6 điều cần biết về chi nhánh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Tuy nhiên để hiểu rõ về đơn vị phụ thuộc này, Luật Phúc Cầu sẽ tổng hợp và gửi đến quý bạn 6 điều cần biết về chi nhánh.

1.Chi nhánh không có tư cách pháp nhân

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về chi nhánh như sau:

1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Nói cách khác, chi nhánh không phải là một doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân riêng. Thực tế, chi nhánh chỉ là một bộ phận của doanh nghiệp; và tuân theo sự điều hành của bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp đó. Chi nhánh không phải là một đơn vị độc lập, tách biệt khỏi doanh nghiệp.

2.Chức năng của chi nhánh

Chi nhánh là một bộ phận của doanh nghiệp, tất nhiên sẽ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Mặc dù vậy, nhưng ngoại trừ việc không có tư cách pháp nhân, chi nhánh cũng có thể thực hiện các công việc tương đương của một doanh nghiệp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chi nhánh đó có thể được ủy quyền đại diện để thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nhiệm vụ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó chi nhánh cũng có các quyền như đăng ký con dấu riêng hay thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế.

Chi nhánh có thể kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu trường hợp đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập, được mở tài khoản ngân hàng riêng. Đây được xem là một ưu điểm của loại hình này khi mà chi nhánh gần như có thể được hoạt động kinh doanh tương đương như công ty mẹ, vậy nên hầu hết các doanh nghiệp khi muốn mở rộng kinh doanh đều lựa chọn hình thức thành lập chi nhánh này.

3.Trụ sở

Doanh nghiệp phải khai đầy đủ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố hoặc thôn, xã, huyện, thị trấn, tỉnh theo quy định. Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể đăng ký chi nhánh ở cùng hoặc khác tỉnh/thành phố với công ty mẹ, thuận tiện cho công việc và kế hoạch phát triền của từng đơn vị.

4.Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện pháp luật sẽ đương nhiên có quyền điều phối toàn bộ các vấn đề liên quan đến công ty; bao gồm cả các chi nhánh và văn phòng đại diện.  Chi nhánh phải nằm trong sự kiểm soát của người đại diện pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của chi nhánh cũng chính là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đã được quy định rõ trong điều lệ của pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

người đứng đầu chi nhánh không phải là người đại diện theo pháp luật của chi nhánh mà chỉ đại diện theo ủy quyền thực hiện những việc trong phạm vi đã được người đại diện theo pháp luật của pháp nhân ủy quyền.

5.Tên của chi nhánh

Ngoài những nguyên tắc đặt tên như đặt tên công ty mà chi nhánh cũng phải tuân thủ, tên chi nhánh công ty phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Chi nhánh”.

Tên chi nhánh công ty phải được gắn tại trụ sở chính của chi nhánh.

6.Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy khi thành lập phải đăng ký đúng với các mã ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký. Chi nhánh không được đăng ký những ngành nghề mà doanh nghiệp chưa đăng ký.

7.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979