Work Permit là gì?

Work Permit là gì? – Work Permit (hay còn gọi là Giấy phép lao động) là cụm từ dùng để chỉ loại giấy tờ do cơ quan Nhà nước Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên 03 tháng, chứng minh người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thời hạn của Giấy phép lao động phụ thuộc vào thời hạn ghi trên Hợp đồng lao động giữa người lao động và công ty nhưng không quá 02 (hai) năm và có thể được cấp lại (gia hạn).

I. Những trường hợp miễn giấy phép lao động: 

Có những trường hợp Người nước ngoài tới Việt Nam làm việc và thuộc diện không phải xin Giấy phép lao động. Thực tế, trong trường hợp này, người lao động không thể chỉ cứ làm việc như vậy mà không cần làm thủ tục thông báo nào. Doanh nghiệp vẫn phải tiến hành thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và được sự xác nhận thuộc diện không phải xin Giấy phép lao động từ cơ quan có thẩm quyền.

Các trường hợp này được quy định tại Điều 7 Nghị đinh 152/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

II. Những trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép lao động:

Trừ các trường hợp được miễn xin giấy phép lao động nêu trên, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc phải xin giấy phép lao động. Theo quy định của pháp luật, có 04 vị trí làm việc cho người lao động nước ngoài: Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, và họ phải chứng minh và được công nhận là 1 trong 4 vị trí này mới có thể xin cấp Giấy phép lao động thành công. Điều kiện để được công nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động lỹ thuật.

1.Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành: Cung cấp 1 trong các loại giấy tờ sau

 • giấy phép lao động hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác định người lao động nước ngoài đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành;
 • Văn bản xác nhận là quản lý, giám đốc điều hành do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đó đã từng làm việc xác nhận;
  Lưu ý: Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan,
  tổ chức.
  (Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.)
 • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

2. Đối với chuyên gia: Theo một trong hai điều kiện sau

Cung cấp đủ hai loại giấy tờ sau:

 • Bằng đại học hoặc tương đương;
 • Giấy tờ xác nhận có ít nhất 03 năm kinh ngiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Hoặc cung cấp Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam

3. Đối với lao động kỹ thuật: Cung cấp đủ hai loại giấy tờ sau

 • Giấy tờ chứng minh hoặc văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác với thời gian ít nhất 01 năm phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh đã có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.
  Lưu ý: Đối với người lao động nước ngoài nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.

III. Khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động

1.Xác định vị trí làm việc:

Đây là bước đầu tiên khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài. Việc xác định vị trí này không chỉ quyết định mức lương của người lao động mà còn quyết định các loại giấy tờ mà người lao động phải cung cấp. Vì khoảng cách địa lý xa xôi, mỗi lần đi lại chỉ đều tốn thời gian, công sức, vậy nên càng xác định rõ ràng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bởi mỗi công ty sẽ có hệ thống chức danh làm việc khác nhau, các công việc phải làm cũng khác nhau nên sẽ khó khăn khi phải xác định vị trí làm việc ngay từ ban đầu như vậy. Có những trường hợp người lao động đem sẵn các giấy tờ họ có tới Việt Nam, rồi doanh nghiệp mới bắt đầu làm Giấy phép lao động theo vị trí trên giấy tờ họ có. Như vậy, có thể doanh nghiệp và cả người lao động đều sẽ không thể xin được Giấy phép lao động với đúng vị trí mà họ mong muốn vì chưa xác định đúng vị trí trước khi chuẩn bị giấy tờ.

2.Hợp pháp hóa lãnh sự:

Một trong những công đoạn khó nhằn khi chuẩn bị hồ sơ Giấy phép lao động là Hợp pháp hóa lãnh sự. Mỗi quốc gia đều có cơ chế hoạt động và quy định riêng, hồ sơ cũng sẽ đi qua những cơ quan chuyên biết khác nhau, nhưng khi thực hiện hồ sơ của các nước, chúng ta xác định được những bước cơ bản.
Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện tuyển lao động từ nhiều quốc gia mà chỉ tuyển dụng theo nhu cầu, theo giới thiệu. Cộng thêm khoảng cách địa lý, mỗi lần đi về, gửi giấy tờ đều tốn thời gian và tiền bạc nên càng cần phải nắm rõ hồ sơ cần đi qua cơ quan nào ở nước ngoài rồi mới tới cơ quan nào ở Việt Nam, tránh tối đa trường hợp hồ sơ đưa về Việt Nam còn phải gửi ngược về nước sở tại để hoàn thành nốt thủ tục còn dang dở.

3.Giải trình nhu cầu sử dụng lao động

Doanh nghiệp thật sự có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nhưng lại không thể hiện hết sự cần thiết đó cho Cơ quan quản lý lao động thấy được, vậy nên hồ sơ có thể bị từ chối. Tuy rằng doanh nghiệp vẫn có quyền tiếp tục được giải trình nhưng như vậy sẽ rất mất thời gian vì hồ sơ phải nộp đi nộp lại. Để có thể lột tả hết nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trong đơn giải trình cũng cần kinh nghiệm và phải nắm bắt được đặc thù của mỗi vị trí làm việc.

4.Khám sức khỏe, Lý lịch tư pháp

Hai loại giấy tờ này có thể làm ở nước ngoài rồi hợp pháp hóa để sử dụng, cũng có thể làm tại Việt Nam và không cần hợp pháp hóa.
Lưu ý: người nước ngoài phải khám sức khỏe ở các cơ sở được khám chữa bệnh cho người nước ngoài theo Công văn 630/CVL-QLLĐNN.

IV. Dịch vụ làm Giấy phép lao động của Luật Phúc Cầu

Luật Phúc Cầu có kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn chắc chắn, với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý đã nghiên cứu kỹ quy định của Pháp luật Việt Nam về điều kiện, trình tự thủ tục cấp Giấy phép lao động sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó công việc của mình. Đến với Luật Phúc Cầu, khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc xác định điều kiện và chuẩn bị giấy tờ cũng như tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động, chỉ cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Bằng Đại học (đối với Chuyên gia) hoặc Chứng chỉ đào tạo (đối với Lao động kỹ thuật);
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm tối thiểu 03 năm tại vị trí tương đương;
 • Lý lịch tư pháp;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Ảnh 4×6;
 • Hộ chiếu sao y;

Dựa trên những thông tin và giấy tờ khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn các quy định hiện hành của pháp luật và các tài liệu, giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị
 • Soạn thảo các văn bản, biểu mẫu và chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn thiện cho Quý khách hàng.
 • Đại diện Quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục (nếu có) và hỗ trợ Quý khách hàng các công việc liên quan.

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, chúng tôi sẽ tư vấn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Luật Phúc Cầu tự tin sẽ cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng nhất đến cho doanh nghiệp, đảm bảo yêu cầu của Khách hàng trên cơ sở pháp lý vững chắc.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *