MUA ĐẤT ĐANG BỊ THI HÀNH ÁN LÀM THẾ NÀO?

Hiện nay, nhiều người mua sau khi đặt cọc mua đất xong mới biết đất đang bị kê biên thi hành án. Vậy trong trường hợp này, người mua phải làm thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ giải đáp thắc mắc trên cho Quý khách hàng.

Cơ sở pháp lý: 

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Luật Đất đai năm 2013.

1. Đất bị thi hành án có chuyển nhượng được không?

Theo Điều 188 Luật Đất đai quy định về người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất đang bị kê biên thi hành án thì không được phép chuyển nhượng theo quy định.

2. Mua đất đang bị thi hành án làm thế nào?

Như đã phân tích tại mục 1, đất đang bị thi hành án sẽ không được phép chuyển nhượng. Nếu bên bán cố tình chuyển nhượng đất cho người khác thì hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên sẽ vô hiệu theo quy định tại Điều 123 BLDS: “Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu”.

Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu đó là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Ngoài ra, tại Điều 131 BLDS quy định thì: “Khi hợp đồng dân sự vô hiệu thì bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại phát sinh nếu có”.

Như vậy, người mua có quyền khởi kiện ra Toà án để yêu cầu tuyên bố giao dịch mua bán vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và bên bán phải bồi thường thiệt hại phát sinh (nếu có).

Trường hợp trong bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ luatsu@luatphuccau.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979