Các quy định về an toàn trong Phòng Cháy, Chữa Cháy đối với Cơ Sở Kinh Doanh Dịch Vụ Karaoke, Dịch Vụ Vũ Trường

Từ giữa tháng 7 – tháng 10, nước ta đang trong cao điểm mùa nắng nóng, vì vậy mà nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Thời gian gần đây, trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại không nhỏ về người và của. Đặc biệt, trong vụ cháy quán Karaoke An Phú TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương đã làm 32 người chết, 17 người bị thương. Đó chỉ là một con số rất nhỏ so với các thiệt hại mà trên thực tế của vấn đề cháy nổ mang lại. Vậy, trách nhiệm pháp lý nào cho các hành vi gây ra cháy nổ? Làm thế nào để biết có vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) hay không? Bài viết dưới đây của Luật Phúc Cầu sẽ đem đến cho quý khách hàng câu trả lời cho vấn đề nói trên.

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi;
 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình;
 • Thông tư 147/2020/TT-BCA, quy định về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường do Bộ Công an ban hành;
 • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

1.Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ.

Thứ nhất, do nhiệt độ quá cao có thể gây ra đốt cháy như: hàn hơi, hàn điện…

Thứ hai, do phản ứng hóa học gây ra: do một vài chất tác dụng với nhau có thể gây ra hiện tượng cháy nổ

Thứ ba, do các thiết bị sử dụng quá công suất kéo dài thời gian, dẫn đến thiết bị không đủ tuổi thọ bị chập cháy. Cùng với đó, nguồn điện mùa hè sẽ kém ổn định do lượng tiêu thụ lớn cùng thời điểm, nên thiết bị kém chất lượng dễ cháy hơn.

Ngoài ra, do hiện nay vẫn còn một số người dân chưa có ý thức cao về PCCC, nhiều người chủ quan lơ là để đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Thậm chí, nhiều người vẫn có thói quen dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà nhưng không cẩn thận kiểm tra độ kín thường xuyên, dẫn đến hở hơi xăng, dầu và gặp tia lửa điện xảy cháy…

⏭️ Như vậy, cháy nổ xảy ra bởi rất nhiều các nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do người dân không thường xuyên kiểm tra, xử lý các thiết bị, vật dụng dẫn đến sự cố cháy nổ phát sinh.

2. Các quy định pháp lý liên quan đến PCCC tại các cơ sở karaoke, vũ trường

2.1. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

Gần đây, các vụ cháy nổ thương tâm xảy ra nhiều tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Vậy các quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Hiện nay, Luật đầu tư quy định, kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Cụ thể: “Theo Điều 5 Chương II Thông tư 147/2020/TT-BCA, quy định về biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường do Bộ Công an ban hành; cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; dịch vụ vũ trường phải bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 5 Chương II Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi như sau:

? Với cơ sở cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên phải bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC:

 • Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;
 • Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở
 • Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa.
 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khá.
 • Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này, trừ các cơ sở quốc phòng hoạt động phục vụ mục đích quân sự và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy được các cơ sở quốc phòng chế tạo hoặc hoán cải chuyên dùng cho hoạt động quân sự.”

? Đối với cơ sở cao dưới 3 tầng hoặc có tổng khối tích dưới 1.000 m3 phải bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC cụ thể:

 • Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện PCCC khác…v.v…
 • Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

3. Xử lý hành chính khi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Căn cứ Điều 3, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình gồm các hình thức sau:

 • Hình thức xử phạt vi phạm hành chính
 • Phạt cảnh cáo;
 • Phạt tiền.

? Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh phòng cháy, chữa cháy có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn;
 • Đình chỉ hoạt động có thời hạn;
 • Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);
 • Trục xuất.

Mức phạt Tiền

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.” Căn cứ Điều 4, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình:

Hoàn trả và bồi thường thiệt hại phương tiện, tài sản được huy động để chữa cháy.

 • Phương tiện, tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân được huy động để chữa cháy và phục vụ chữa cháy phải được hoàn trả ngay sau khi kết thúc chữa cháy.
 • Trường hợp phương tiện, tài sản được huy động mà bị tổn hao; nhà, công trình bị phá dỡ theo quy định tại các điểm c, d khoản 1 Điều 38 Luật Phòng cháy và chữa cháy thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

4. Trách nhiệm hình sự cho các trường hợp vi phạm quy định về PCCC

Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy mà rơi vào các trường hợp sau sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự: (Căn cứ  Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 (Điều này được sửa đổi bởi khoản 115 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017).

⭕ Gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:
 • Làm chết 02 người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

⭕ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

 • Làm chết 03 người trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
 • Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

⭕ Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều 313 nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

? Vậy, khung hình phạt cao nhất cho người vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy là 12 năm tù.

 

Trên đây là các quy định pháp lý liên quan đến các điều kiện về an toàn trong phòng cháy và chữa cháy . Để được tư vấn chi tiết hơn và giải đáp các thắc mắc trong trường hợp bài viết có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bài viết khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ pclawfirm.vn@gmail.com hoặc liên hệ 0236.777.3979. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979