Thành lập công ty có cần kế toán trưởng không?

Thành lập công ty có cần kế toán trưởng không? – Trường hợp doanh nghiệp không đủ kinh phí cho nhân sự phụ trách kế toán thì có thể thuê ngoài? Bài viết này sẽ mang đến cho quý bạn những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

1.Kế toán là gì

Theo Luật kế toán Việt Nam 2003 “Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”

Thông thường thì khi thành lập một công ty, doanh nghiệp cần có người giải quyết các vấn đề về sổ sách, kê khai thuế hay thực hiện thu chi cho doanh nghiệp. Và trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp vẫn có mục thông tin của Kế toán trưởng. Vậy những doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ kế toán mà không có nhân sự phụ trách kế toán làm sao kê khai cho chức danh này?

2.Có phải có Kế toán trưởng mới có thể thành lập doanh nghiệp?

Theo Điều số 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần có kế toán trưởng. Nếu doanh nghiệp mà chưa có kế toán trưởng, chưa thể bổ nhiệm được kế toán trưởng thì phải thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian để chọn người làm kế toán trưởng của một công ty tối đa là 12 tháng.

Trừ trường hợp là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật thì không cần kế toán trưởng mà chỉ cần thuê người phụ trách kế toán cho công ty.

Pháp Luật cho thời gian chọn kế toán trưởng là 12 tháng. Vậy khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có cần chọn ngay Kế toán trưởng?

Điều này đã được Bộ kế hoạch đầu tư trả lời tại địa chỉ http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Co-can-ke-khai-thong-tin-Ke-toan-truong-khi-dang-ky-lap-DN/362050.vgp như sau:

Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong khối Thông tin đăng ký thuế tại Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, tất cả các trường hợp thành lập mới không bắt buộc phải kê khai thông tin kế toán trưởng.

3. Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *