Kiểu dáng công nghiệp – Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Ngày nay, khi các hình thức cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì vấn đề sở hữu trí tuệ ngày càng được thắt chặt. Trong tình hình đó, tầm quan trọng thương hiệu của doanh nghiệp đã vươn lên ngang với doanh thu và trở thành yếu tố hàng đầu nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài. Sau những bài viết về Bảo hộ nhãn hiệu, Luật Phúc Cầu lại tiếp tục cung cấp cho quý bạn các thông tin cần thiết về Kiểu dáng công nghiệp và Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

1.Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp của những yếu tố đó.

Dựa theo định nghĩa trên, kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp bên cạnh nhãn hiệu. Chỉ cần qua thiết kế đặc trưng của sản phẩm, khách hàng có thể nhận biết sản phẩm này của thương hiệu nào. Tuy nhiên nếu trên thị trường cũng có sản phẩm có thiết kế tương tự sẽ khiến khách hàng bị bối rối, tính đặc trưng của thương hiệu sẽ giảm xuống. Vì vậy, việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp bảo vệ chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía đối thủ và giúp chủ sở hữu khai thác độc quyền giá trị thương mại của kiểu dáng côn nghiệp.

2.Điều kiện để được bảo hộ

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đến những đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

–  Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

–  Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

–  Đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

3.Các bước thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (bao gồm hình vẽ nếu có);

– Các loại giấy tờ khác tùy từng trường hợp (Giấy ủy quyền nộp hồ sơ, Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên…)

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 02 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

4.Dịch vụ Pháp lý của Luật Phúc Cầu

Đối với mỗi công ty, doanh thu, nguồn khách hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ, thuế, BHXH … cũng đều là những công việc quan trọng không kém cần phải đảm bảo, tất cả nhằm cho công ty hoạt động đồng bộ, có nguyên tắc, hoàn thành các nghĩa vụ theo pháp luật. Thế nhưng, quỹ thời gian có hạn, nếu hoàn thành những công việc này thì hoạt động kinh doanh sẽ bị trễ nải, hơn nữa, người khởi nghiệp còn phải va chạm với rất nhiều lĩnh vực nên không thể sâu sát theo những quy định pháp luật .

Sử dụng dịch vụ tư vấn Pháp lý của Luật Phúc Cầu, bạn sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu và có căn cứ pháp lý chắc chắn đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý, đồng thời các thủ tục cũng sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và có nhiều điều chưa rõ . Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Gọi cho chúng tôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Messenger Hotline 0236 777 3979